การซ่อมน้ำรั่วซึม

น้ำรั่วชั้นใต้ดิน.jpg
กันซึม.jpg
น้ำรั่ว.jpg

น้ำรั่ว น้ำซึม คราบน้ำบริเวณชั้นใต้ดินหรือแทงค์น้ำ

น้ำรั่วซึม ที่เกิดจากแรงดันน้ำด้านนอก เช่น โครงสร้างแทงค์น้ำ กำแพงกันดิน พื้นอาคารจอดรถใต้ดิน ที่สัมผัสกับดิน โดยมากจะมีปัญหาเรื่องน้ำรั่วซึม โครงสร้างเหล่านี้ จะสัมผัสกับดินและน้ำตลอดเวลา และเนื่องจากคอนกรีตเป็นวัสดุที่ดูดซึมน้ำ จึงทำให้การดูดซึมน้ำเกิดขึ้นไดยง่าย จากน้ำภายนอกเข้ามาภายในอาคาร เป็นปัญหาต่อการใช้งานและก่อสร้าง 

ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดน้ำรั่วมีดังนี้

1 การออกแบบไม่ได้มาตรฐานเป็นผลให้น้ำซึมผ่านได้ง่าย

2 การก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน

3 ไม่มีวัสดุกันซึม เพื่อป้องกันน้ำซึมผ่าน

4 วัสดุเสื่อมสภาพตามกาลเวลา

5 ปัจจัยภายนอก เช่น อาคารเกิดการทรุดตัวมาก

วิธีซ่อมน้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นบน

  

    น้ำรั่วที่เกิดจากห้องน้ำชั้นบนรั่วซึมมายังห้องน้ำชั้นล่าง มีปัญหาเกิดขึ้นกับหลายๆ โครงการ ทั้งคอนโดมิเนียมและหมู่บ้านจัดสรร โดยมากจะแบ่งการรั่วซึมจากห้องน้ำชั้นบน หลังจากการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว การซ่อมน้ำรั่วหรือวิธีแก้ไขห้องน้ำรั่วมีวิธีการดังนี้

1.น้ำรั่วที่เกิดจากรอยต่อพื้นผนัง ถ้าอยู่ระหว่างก่อสร้างให้ทำการติดตั้งเทปกันซึมและทาปูนกันซึมอย่างน้อย 2 เที่ยวก่อนการปูกระเบื้องทับ กรณีที่เกิดการรั่วซึมแล้วและก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว วิธีการซ่อมแซมจำเป็นต้องรื้อกระเบื้องเพื่อติดเทปกันซึมและปูกระเบื้องทับ

2.การรั่วซึมบริเวณท่อน้ำทิ้งหรือท่อน้ำประปา สาเหตุเนื่องมาจากปูนหรือคอนกรีตเกิดการหดตัวไม่ยึดเกาะท่อพีวีซี เป็นผลให้น้ำที่เกิดจากการใช้งานรั่วซึมตามรอยขอบท่อ การซ่อมแซมน้ำรั่วด้วยวิธีนี้จะไม่จำเป็นต้องรื้อกระเบื้อง จะใช้วิธีการฉีดน้ำยาเข้สไปตามรอยต่อ น้ำยาจะมีคุณสมบัติกันน้ำ เมื่อน้ำยาเซดตัวจะทำให้การรั่วซึมไม่เกิดขึ้น เราจะแนะนำการซ่อมวิธีนี้กับการซ่อมน้ำรั่วซึมที่เกิดจากรอยร้าวด้วย

ผู้รับเหมาก่อสร้างหรือสถาปนิกผู้ออกแบบหรือเจ้าของบ้านควรคำนึงถึงวัสดุที่จะใช้ในห้องน้ำให้มากเพียงพอ การแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะใช้ควรมีมาตราฐานสูงและเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ ถ้าสนใจงานกันซึมสามารถติดต่อเราได้ที่

 02-864-8658

ซ่อมน้ำรั่ว.jpg
ซ่อมน้ำรั่ว.jpg

วิธีการซ่อมน้ำรั่วซึมก้วยการยิงโฟม (PU foam injection)

ซ่อมน้ำรั่ว
ซ่อมน้ำรั่ว

เจาะรูและติดตั้ง หัว packer ให้มีความแน่นหนาไม่หลุด การเจาะควรลึกอย่างน้อย ครึ่งหนึ่งของความหนาโครงสร้างคอนกรีต และเจาะเอียงเพื่อให้ง่ายต่อการยิงน้ำยา

ผสมน้ำยา ให้เคล้ากันดีและใส่ลงบนกระบวย อัดน้ำยาด้วยเครื่องยิงโฟม 

ยิงโฟม

อัดน้ำยาตามรูเจาะจนครบ สังเกตุน้ำยาโฟมจะกระจายจนน้ำที่รั่วแห้ง ทำการตรวจสอบน้ำรั่ว และยิงซ้ำถ้าพบน้ำรั่ว

ยิงโฟม pu

โฟมเซ็ตตัว และตกแต่งผิวให้สวยงามด้วย มอร์ต้อาร์หรือยาแนว

VDO ซ่อมน้ำรั่วซึมก้วยการยิงโฟม (PU foam injection)

VDO ซ่อมน้ำรั่วซึมก้วยการยิงโฟม (PU foam injection) Wall & Floor

วิธีการซ่อมน้ำรั่ว แบบ overhead

ซ่อมน้ำรั่วหลังคา
ซ่อมน้ำรั่วหลังคา
ซ่อมน้ำรั่วหลังคา
ซ่อมน้ำรั่วหลังคา

การซ่อมน้ำรั่ว โดยการยิงโฟมในแนวเหนือหัวหรือเรียกว่า overhead repair เป็นการทำงานที่ค่อนข้างยากต้องเป็นผู้รับเหมาที่มีประสบการณเท่านั้น ทางเรามีทีมงานด้านนี้โดยเเฉพาะ สามารถเรียกใช้บริการยิงโฟมไดเตลอดเวลา ไม่ว่าท้องพื้น ท้องคาน ผนัง กำแพง ได้หมดทุกโครงสร้างคอนกรีต

วิธีการซ่อมน้ำรั่ว แบบ horizontal

ยิงโฟม

การซ่อมน้ำรั่ว โดยการยิงโฟมในแนวราบหรือแนวดิ่ง จำเป็นที่ต้องมีระยะห่างของ หัว packer ที่ถี่น้อยกว่าแบบเหนือหัว การยิงโฟมแบบนี้ เป็นงานยิงโฟมทั่วไปที่พบได้ตามการซ่อมแซมน้ำรั่ว การรับเหมายิงโฟมแบบนี้ต้อเป็นผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

download การซ่อมน้ำรั่ว น้ำซึม กันซึม ชั้นใต้ดิน (leak repair product)

pdf_pixabay_1493877090501_edited.jpg

การซ่อมน้ำที่เกิดจากการซึมบนผนังและพื้นที่มาจากห้องน้ำหรือถังเก็บน้ำ(แทงค์น้ำ)

การซ่อมน้ำรั่วที่เป็นลักษณะซึมผ่านผนังหรือผ่านพื้นเป็นรอยช้ำหรือฉ่ำน้ำ สาเหตุอันเนื่องมาจากการที่พื้นผิวเช่น มอร์ต้าร์ คอนกรีต หรือปูนฉาบต่างๆ เกิดการดูดซึมน้ำที่มาจากการใช้น้ำในห้องน้ำหรือจากถังเก็บน้ำแล้วซึมผ่านต่อมายังพื้นผิวหรือผนังด้านในเป็นผลให้ สีหลุดร่อนหรือวอลเปเปอร์เกิดการบวม 

เมื่อตรวจสอบแล้วว่าต้นตอของน้ำหรือความชื้นที่ซึมผ่านมาจากไหนก็ทำการบล๊อคน้ำหรือความชื้นนั้นด้วยวัสดุหรือระบบกันซึมตามแต่สภาพพื้นผิวและลักษณะของโครงสร้าง การแก้ไขขั้นตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญเพราใช่แต่จะหาอะไรที่เขียนว่ากันซึมและจะสามารถใช้ได้หมด ยังมีรอยต่อ รอยแยก รอยแตก ช่องเปิดมากมาย 

การซ่อมน้ำซึมผ่านนั้นยากกว่าการซ่อมน้ำรั่วเพราะถ้าวิเคระห์ผิดก็ไม่สามารถจะหยุดไอน้ำได้ วัสดุกันซึมบางตัวหยุดไอน้ำได้ บางตัวไม่สามารถบล๊อคไอน้ำได้ จึงควรสอบถามผู้เชี่ยวชาญก่อนการติดตั้ง

ตัวอย่างโครงการ

 089-545-6452
Line ID: orlanmax

ซ่อมห้องน้ำรั่ว
ซ่อมห้องน้ำรั่ว
press to zoom
ซ่อมแทงค์น้ำรั่ว
ซ่อมแทงค์น้ำรั่ว
press to zoom
ซ่อมรอยร้าว
ซ่อมรอยร้าว
press to zoom
ซ่อมหลังคารั่ว
ซ่อมหลังคารั่ว
press to zoom