top of page

บริการรับเหมาซ่อมห้องน้ำรั่ว

ห้องน้ำรั่ว.webp
รั่วห้องน้ำ.jpeg

การซ่อมห้องน้ำรั่ว

ปัญหาห้องน้ำรั่วซึมเกิดขึ้นและพบเจอบ่อยครั้งมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโครงการคอนโดมิเนียมและบ้านจัดสรร สาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ การใช้วัสดุที่ต่ำกว่ามาตรฐาน เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย จึงเป็นผลทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อาศัย อย่างปัญหาจากน้ำรั่วจากห้องข้างบน เช่น น้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นบน, น้ำซึมจากพื้นกระเบื้อง, ห้องน้ำรั่วจากชั้นบน เป็นต้น ทีมงานผู้ให้บริการรับซ่อมน้ำรั่วของเราได้รวบรวมวิธีการรับมือและแก้ไขปัญหาน้ำรั่วที่มาจากสาเหตุห้องน้ำเอาไว้ให้แล้ว

ปัญหาห้องน้ำรั่ว

ห้องน้ำรั่วเป็นการรั่วที่พบบ่อยที่สุดในโครงสร้างคอนกรีต เนื่องจากต้องสัมผัสน้ำตลอดเวลา การรั่วซึมในห้องน้ำมี 2 ปัจจัย 1. การรั่วซึมที่เกิดจากระบบประปาเช่นท่อน้ำดีหรือท่อน้ำเสียรั่วหรือแตก 2. การรั่วซึมที่เกิดจากโครงสร้างคอนกรีต วิธีการแก้ไขจะใช้ช่างที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นกรณีแรกสามารถเรียกช่างประปา เพื่อทำการซ่อมแซมน้ำรั่วที่เกิดจากระบบท่อ ส่วนการซ่อมแซมการรั่วซึมที่เป็นปัญหาจากโครงสร้างจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมโดยช่างมืออาชีพ การแก้ไขเพียงการลอกกระเบื้องเดิม และปูกระเบื้องใหม่ ไม่สามารถแก้ปัญหารั่วซึมระยะยาวได้ น้ำรั่วจากห้องข้างบน หรือน้ำรั่วซึมจากข้างบนก็มาจากสาเหตุนี้

ความเข้าใจผิดกับการยาแนวห้องน้ำเมื่อเกิดน้ำรั่วซึม

เราพบว่าบ่อยครั้งท่านลูกค้าจะเรียกใช้ไปยาแนวใหม่ดดยลอกยาแนวเก่าเพื่อป้องกันการรั่วซึม ซึ่งสามารถทำได้แต่เป็นเพียงการแก้ไขชั่วคราวไม่เกิน 3 เดือน อาจจะเกิดการรั่วซึมใหม่และเสียค่าใช้จ่ายไปโดยเปล่าประโยชน์ สาเหตุมาจากยาแนวนั้นไม่ใช้ตัวที่ป้องกันน้ำที่ลงมาจากกระเบื้องได้ 100% และตัวกระเบื้องเองก็มีอัตราการดูดซึมน้ำบางส่วนอยู่ตลอดเวลา และยังมีรอยต่อระหว่างท่อระบายน้ำทิ้งและท่อชักโครกด้วย รอยต่อเพียงนิดเดียวน้ำที่สะสมไว้สามารถเล็ดรอดรั่วออกมาที่พื้นและสะสมไว้จนรั่วลงไปชั้นล่างได้ เราแนะนำว่าถ้าไม่มีงบก็ไม่ควรทำเฉพาะยาแนวเพราะไม่ได้ผล

ลักษณะการรั่วซึมห้องน้ำชั้นบนและการซ่อมแซม

ห้องน้ำรั่วซึมชั้นสอง.jpg
ซึมรั่วห้องน้ำชั้นบน.jpg

วิธีการซ่อมแซมห้องน้ำรั่วจากโครงสร้าง

กรณีที่เป็นโครงการสร้างใหม่ ทีมช่างรับซ่อมน้ำรั่วของเรา แนะนำให้ทำระบบกันซึม และติดเทปกันซึมก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้อง

กรณีที่ห้องน้ำสร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่พบรอยรั่วซึม การแก้ไขอาจจะทำการยิงโฟม หรือใช้ปูนอุดรอยรั่ว โดยแก้ไขที่พื้นห้องชั้นล่าง

การยิงโฟมอุดรอยรั่ว

หากเป็นการรั่วซึมเพียงเล็กน้อย คุณอาจใช้โฟมกระป๋องได้ แต่หากเป็นปัญหาหนัก กินพื้นที่บริเวณกว้าง เราแนะนำให้ติดต่อทีมงานรับซ่อมน้ำรั่ว เพราะจำเป็นต้องมีเครื่องมืออุปกรณ์และมีความเชี่ยวชาญในการยิงโฟม PU เพื่อเติมเต็มช่อง อุดรอยน้ำรั่วซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การอุดรอยรั่วด้วยปูน

ปูนอุดรอยรั่วมีให้เลือกหลายชนิด ใช้อุดรอยรั่วที่เป็นรอยรั่วที่ไม่มีแรงดัน เป็นปูนอุดรอยรั่วที่แห้งเร็วซึ่งจะแห้งภายใน 5 นาที บางครั้งใช้แก้ไขห้องน้ำรั่วได้เป็นการครั้งคราว ซึ่งบางครั้งน้ำจะกลับมาซึมภายใน 3 เดือนก็เป็นได้ การเลือกใช้ปูนกันซึม หรือปูนอุดรอยรั่ว ให้เลือกใช้ตามสภาพปัญหา

เทปกันซึม.jpg
กันซึมห้องน้ำ.jpg

ยาแนวห้องน้ำและยาแนวกันซึม (Sealant for bathroom)

ยาแนวห้องน้ำ (tile grout sealant) คือ

                ห้องน้ำที่มีการปูกระเบื้อง หรือปูพื้นกระเบื้องหินขนิดต่าง ๆ เมื่อใช้ปูนกาวในการปูแล้ว ควรทำการเว้นร่อง เพื่อรองรับการขยายตัวของชิ้นส่วนกระเบื้อง ป้องกันไม่ให้เกิดการขยายตัวจนทำให้เกิดรอยร้าว, การโก่งตัวเกยกันของแผ่นกระเบื้อง การเลือกใช้ยาแนวห้องน้ำเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึง

 

ชนิดของยาแนวห้องน้ำ

1. ยาแนวห้องน้ำชนิดซีเมนต์ (tile grout – cement based)

ยาแนวห้องน้ำแบบนี้ใช้เพื่อยาแนวกระเบื้องทั่วไป มีลักษณะเป็นผงปูนผสมสี บรรจุในถุง 1กก./ถุง วิธีใช้แค่ผสมน้ำให้มีความหนืดพอสมควร แล้วยาแนวลงบนร่องกระเบื้อง ยาแนวชนิดนี้มีราคาถูกเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นยาแนวที่ใช้แพร่หลายในประเทศ มีหลายยี่ห้อให้เลือกสามารถเลือกซื้อได้ตามร้านขายวัสดุทั่วไป ข้อเสียของยาแนวชนิดนี้ คือมีการหลุดร่อนง่าย ไม่ทนทานต่อการขัดถู หรือล้างห้องน้ำ ยาแนวห้องน้ำชนิดนี้ยังไม่ทนต่อย้ำยาล้างห้องน้ำที่มีสูตรเข้มข้น การเลือกใช้ควรเลือกยาแนวที่มีคุณสมบัติ เช่น ป้องกันเชื้อราแต่ในทางเป็นจริงไม่สามารถป้องกันเชื้อราดำได้ 100%

 

2. ยาแนวห้องน้ำชนิด Epoxy (tile grout epoxy base)

เป็นยาแนวห้องน้ำชนิดสูง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีความทนทาน และแข็งมากเป็นพิเศษ มักใช้กับงานโครงการที่มีการงานตลอดเวลา เช่น โรงแรม การเลือกใช้ยาแนวชนิดนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ใช้งาน เนื่องจากมีราคาสูงมากกว่ายาแนวห้องน้ำทั่วไป สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ การติดตั้งจะใช้ปืนยิงคล้ายกระบอกซิลิโคน มีความทนทานสูง ไม่มีคราบราดำเกาะ มีอายุมากกว่า 10-15 ปี มีความทนทานในการใช้งาน ไม่หลุดร่อนง่าย สามารถติดตั้งได้บนพื้นผิวที่มีความชื้นเล็กน้อย ยาแนวห้องน้ำชนิดนี้หาซื้อได้ยาก ใช้งานเฉพาะงานที่มีความต้องการเป็นพิเศษ

 

ยาแนวห้องน้ำกับความเข้าใจเรื่องการกันน้ำหรือรั่วซึม

ห้องน้ำชั้น 2 ที่มักจะมีการรั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง โดยส่วนใหญ่มักคิดว่าเกิดมาจากยาแนวห้องน้ำเสื่อมสภาพ และน้ำรั่วที่ไปสะสมบริเวณพื้นห้องน้ำ จึงรั่วลงมาบริเวณชั้นล่าง ในความเป็นจริงแล้วยาแนวมีส่วนช่วยในการป้องกันการรั่วซึม โดยยาแนวที่มีคุณสมบัติดีสามารถป้องกันการรั่วซึมบริเวณห้องน้ำได้ดีกว่ายาแนวทั่ว ๆ ไป จึงควรพิจารณายาแนวที่มีคุณสมบัติในการเป็นยาแนวกันซึม ควรทำระบบกันซึมให้ห้องน้ำเพื่อเป็นตัวช่วยในการป้องกันการรั่วซึมในห้องน้ำ

ลักษณะซีเมนต์กันซึมทาห้องน้ำ

กันซึมห้องน้ำรั่ว (3).jpg
กันซึมห้องน้ำรั่ว (1).jpg
กันซึมห้องน้ำรั่ว (2).jpg

เมื่อเกิดการรั่วซึมที่มาจากพื้นห้องน้ำ หรือพื้นปูน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับท่อประปา การเลือกวิธีการซ่อมแซม โดยการรื้อกระเบื้องก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและสามารถแก้ปัญหาที่ต้นตอได้ การรั่วซึมจากห้องน้ำสามารถทำให้ความชื้น ออกมาทำลายวัสดุตกแต่งต่างๆ อาทิ builtin, เฟอนิเจอร์, วอลเปเปอร์หรือ สีทาตกแต่งภายในได้ ดังนั้นการปกป้องทั้งน้ำและความชื้นไม่ให้ออกมาทำลายวัสดุดังกล่าวเป็นหัวข้อสำคัญและไม่ควรมองข้าม 

การทาซีเมนต์กันซึมชนิดยืดหยุ่นสูง สามารถใช้ได้ดีกับพื้นคอนกรีต ยึดเกาะได้ดี มีความทึบน้ำ ไม่ปล่อยให้น้ำไหลออกไปได้ เป็นการซ่อมห้องน้ำรั่ววิธีหนึ่ง แต่ถ้าต้องการกันซึมที่ป้องกันความชื้นให้ได้ 100 % จำเป็นต้องใช้วัสดุกันซึมเพิ่มเติม คือ high quality waterproof membrane ซึ่งเป็นแผ่นเคลือบผิวหน้าด้วยวัสดุ nano technology ที่กันน้ำและความชื้น 100%

waterproof membrane (1).jpg
waterproof membrane (2).jpg
IMG_25631103_100243.jpg
1604398443601.jpg
1604398441950.jpg
1604398446288.jpg
IMG_25640616_142659_resize.jpg
IMG_25640616_142657_resize.jpg
IMG_25640616_142700_resize.jpg

รูปแบบการซ่อมน้ำรั่วห้องน้ำ

dry 50 cap 50 for toilet.jpg
1.jpg

ปูกระเบื้องหลังจากทำกันซึมห้องน้ำ

หลังจากทำระบบกันซึมในห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านงานรับซ่อมน้ำรั่วของเราแนะนำให้ ทำการทดสอบน้ำเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจสอบการรั่วซึมให้แน่ใจอีกครั้ง ก่อนการปูกระเบื้อง โดยเราจะทำการสังเกตุการรั่วซึมชั้นล่าง บริเวณที่ติดกับห้องน้ำ ว่าพบมีรอยรั่วซึมหรือไม่ ถ้าไม่พบจึงทำการปูกระเบื้องและตามด้วยยาแนวคุณภาพสูงต่อไป โดยควรเลือกใช้ยาแนวคุณภาพดีที่สุด เช่น ยาแนวเกรดพรีเมี่ยม, ยาแนวชนิดอีพ็อกซี่ เป็นต้น หลังจากปูกระเบื้องแล้ว เราจะไม่สามารถกลับมาทำกันซึมได้อีกรอบ เพราะจะต้องรื้อกระเบื้องใหม่ทั้งหมด 

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกันซึมชนิดใสทากระเบื้องกันซึม

เราพบว่ามีหลายท่านสอบถามเข้ามา เรื่องการใช้น้ำยากันซึมทาลงบนกระเบื้องชนิดใส หลายท่านได้ทดลองด้วยตนเองและพบว่า ไม่ป้องกันการรั่วซึมได้จริง เนื่องจากน้ำยากันซึมชนิดนี้เป็นเพียงการเคลือบผิวรอยต่อกระเบื้องหรือเคลือบร่องยาแนวเท่านั้น เมื่อน้ำยากันซึมเกิดหลุดร่อนบางลง ประสิทธิภาพก็จะลดลงมาก และจะเกิดการรั่วซึมตามมาเหมือนเดิม เราแนะนำว่า หากคุณพบปัญหารั่วซึมหนัก ควรทำกันซึมเต็มระบบจะดีกว่า

ดาวน์โหลดเอกสาร 

บริการรับซ่อมน้ำรั่วจากเรา

089-545-6452
Line id: rockmax65

bottom of page