วิธีซ่อมห้องน้ำรั่ว

การซ่อมห้องน้ำรั่ว

การซ่อมห้องน้ำรั่ว

                ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันปัญหาห้องน้ำรั่วเกิดขึ้น และพบเจอบ่อยครั้งมากขึ้น ทั้งโครงการ คอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรร สาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ การใช้วัสดุที่ต่ำกว่ามาตรฐาน การเลือกที่จะตัดค่าใช้จ่าย เป็นผลทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อาศัยที่เกิดจากน้ำรั่วจากห้องข้างบน เช่น น้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นบน น้ำซึมจากพื้นกระเบื้อง ห้องน้ำรั่วจากชั้นบน ซึ่งเราจะมาดูวิธีการแก้ไขในแต่ละปัญหาน้ำรั่วที่มาจากสาเหตุห้องน้ำ

ห้องน้ำรั่ว

                ห้องน้ำรั่วเป็นการรั่วที่พบบ่อยที่สุดในโครงสร้างคอนกรีต เนื่องจากต้องสัมผัสน้ำตลอดเวลา การรั่วซึมในห้องน้ำมี 2 ปัจจัย 1.) การรั่วซึมที่เกิดจากระบบประปา 2.) การรั่วซึมที่เกิดจากโครงสร้างคอนกรีต วิธีการแก้ไขจะใช้ช่างที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นกรณีแรกสามารถเรียกช่างประปา เพื่อทำการซ่อมแซมน้ำรั่วที่เกิดจากระบบท่อ ส่วนการซ่อมแซมการรั่วซึมที่เป็นปัญหาจากโครงสร้างจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมโดยช่างมืออาชีพ การแก้ไขเพียงการลอกกระเบื้องเดิม และปูกระเบื้องใหม่ ไม่สามารถแก้ปัญหารั่วซึมระยะยาวได้ น้ำรั่วจากห้องข้างบน หรือน้ำรั่วซึมจากข้างบนก็มาจากสาเหตุนี้

ลักษณะการรั่วซึมห้องน้ำชั้นบน

วิธีการซ่อมแซมห้องน้ำรั่วจากโครงสร้าง

กรณีที่เป็นการสร้างใหม่ ให้ทำระบบกันซึม และติดเทปกันซึมก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้อง กรณีที่ห้องน้ำสร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่พบรอยรั่วซึม การแก้ไขอาจจะทำการยิงโฟม หรือใช้ปูนอุดรอยรั่ว โดยแก้ไขที่พื้นห้องชั้นล่าง การแก้ไขด้วยวิธีการยิงโฟม สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงค์ข้างล่าง

การอุดรอยรั่วด้วยปูน

ปูนอุดรอยรั่วมีให้เลือกหลายชนิด ใช้อุดรอยรั่วที่เป็นรอยรั่วที่ไม่มีแรงดัน เป็นปูนอุดรอยรั่วที่แห้งเร็วซึ่งจะแห้งภายใน 5 นาที บางครั้งใช้แก้ไขห้องน้ำรั่วได้เป็นการครั้งคราว ซึ่งบางครั้งน้ำจะกลับมาซึมภายใน 3 เดือนก็เป็นได้ การเลือกใช้ปูนกันซึม หรือปูนอุดรอยรั่ว ให้เลือกใช้ตามสภาพปัญหา

ยาแนวห้องน้ำและยาแนวกันซึม

ยาแนวห้องน้ำ และยาแนวกันซึม (sealant for bathroom)

 

ยาแนวห้องน้ำ (tile grout sealant) คือ

                ห้องน้ำที่มีการปูกระเบื้อง หรือปูพื้นกระเบื้องหินขนิดต่าง ๆ เมื่อใช้ปูนกาวในการปูแล้วควรทำการเว้นร่อง เพื่อการขยายตัวของชิ้นส่วนกระเบื้องไม่ให้เกิดการขยายตัวจนทำให้เกิดรอยร้าว การเลือกใช้ยาแนวห้องน้ำเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงทั้งยังประกอบด้วยระยะ และการติดตั้งยาแนวห้องน้ำให้มีมาตรฐานในการติดตั้งยาแนวห้องน้ำ หรือยาแนวกันซึม

 

ชนิดของยาแนวห้องน้ำ

1. ยาแนวห้องน้ำชนิดซีเมนต์ (tile grout – cement based)

ยาแนวห้องน้ำแบบนี้ใช้เพื่อยาแนวกระเบื้องทั่วไป มีลักษณะเป็นผงปูนผสมสี บรรจุในถุง 1กก./ถุง วิธีใช้แค่ผสมน้ำให้มีความหนืดพอสมควร แล้วยาแนวลงบนร่องกระเบื้อง ยาแนวชนิดนี้มีราคาถูกเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นยาแนวที่ใช้แพร่หลายในประเทศ มีหลายยี่ห้อให้เลือกสามารถเลือกซื้อได้ตามร้านขายวัสดุทั่วไป ข้อเสียของยาแนวชนิดนี้ คือมีการหลุดร่อนง่าย ไม่ทนทานต่อการขัดถู หรือล้างห้องน้ำ ยาแนวห้องน้ำชนิดนี้ยังไม่ทนต่อย้ำยาล้างห้องน้ำที่มีสูตรเข้มข้น การเลือกใช้ควรเลือกยาแนวที่มีคุณสมบัติ เช่น ป้องกันเชื้อราแต่ในทางเป็นจริงไม่สามารถป้องกันเชื้อราดำได้ 100%

 

2. ยาแนวห้องน้ำชนิด Epoxy (tile grout epoxy base)

เป็นยาแนวห้องน้ำชนิดสูง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ มีความทนทาน และแข็งมากเป็นพิเศษ มักใช้กับงานโครงการที่มีการงานตลอดเวลา เช่น โรงแรม การเลือกใช้ยาแนวชนิดนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณของผู้ใช้งาน เนื่องจากมีราคาสูงมากกว่ายาแนวห้องน้ำทั่วไป สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการ การติดตั้งจะใช้ปืนยิงคล้ายกระบอกซิลิโคน มีความทนทานสูง ไม่มีคราบราดำเกาะ มีอายุมากกว่า 10-15 ปี มีความทนทานในการใช้งาน ไม่หลุดร่อนง่าย สามารถติดตั้งได้บนพื้นผิวที่มีความชื้นเล็กน้อย ยาแนวห้องน้ำชนิดนี้หาซื้อได้ยาก ใช้งานเฉพาะงานที่มีความต้องการเป็นพิเศษ

 

ยาแนวห้องน้ำกับความเข้าใจเรื่องการกันน้ำหรือรั่วซึม

ห้องน้ำชั้น 2 ที่มักจะมีการรั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง โดยส่วนใหญ่มักคิดว่าเกิดมาจากยาแนวห้องน้ำเสื่อมสภาพ และน้ำรั่วที่ไปสะสมบริเวณพื้นห้องน้ำ จึงรั่วลงมาบริเวณชั้นล่าง ในความเป็นจริงแล้วยาแนวมีส่วนช่วยในการป้องกันการรั่วซึม โดยยาแนวที่มีคุณสมบัติดีสามารถป้องกันการรั่วซึมบริเวณห้องน้ำได้ดีกว่ายาแนวทั่ว ๆ ไป จึงควรพิจารณายาแนวที่มีคุณสมบัติในการเป็นยาแนวกันซึม ควรทำระบบกันซึมให้ห้องน้ำเพื่อเป็นตัวช่วยในการป้องกันการรั่วซึมในห้องน้ำ

ลักษณะซีเมนต์กันซึมทาห้องน้ำ

เมื่อเกิดการรั่วซึมที่มาจากพื้นห้องน้ำ หรือพื้นปูน ที่ไม่เกี่ยวข้องกับท่อประปา การซ่อมแซมที่เลือกการรื้อกระเบื้องก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและสามารถแก้ปัญหาที่ต้นตอได้ การรั่วซึมจากห้องน้ำสามารถทำให้ควงามชื้น ออกมาทำลายวัสดุตกแต่งต่างๆ ได้เช่น builtin เฟอนิเจอร์ วอลเปเปอร์หรือ สีทาตกแต่งภายในได้ การปกป้องทั้งน้ำและความชื้นไม่ให้ออกมาทำลาย วัสดุดังกล่าวเป็นหัวข้อสำคัญ และไม่ควรมองข้าม 

การทาซีเมนต์กันซึมชนิดยืดหยุ่นสูง สามารถใช้ได้กีกับพื้นคอนกรีต ยึดเกาะได้ดี มีความทึบน้ำ ไม่ปล่อยให้น้ำไหลออกไปได้ เป็นการซ่อมห้องน้ำรั่ววิธีหนึ่ง แต่ถ้าต้องการกันซึมที่ป้องกันความชื้นให้ได้ 100 % จำเป็นต้องใช้วัสดุกันซึมเพิ่มเติม คือ high quality waterproof membrane เป็นแผ่นเคลือบผิวหน้าด้วยวัสดุ nano technology ที่กันน้ำและความชื้น 100%

 086-813-9621

Line id: rockmax99

[

บริษัท ร็อคแมค จำกัด

455/176 ถนนจรัญสนิทวงศ์
แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย
กรุงเทพหมานคร 10700

086-813-9621

02-864-8658

©2019 by ROCKMAX-DIY. Proudly created with Wix.com | Sitemap