[

บริษัท ร็อคแมค จำกัด

455/176 ถนนจรัญสนิทวงศ์
แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย
กรุงเทพหมานคร 10700

086-813-9621

02-864-8658

©2019 by ROCKMAX-DIY. Proudly created with Wix.com | Sitemap

วิธีซ่อมห้องน้ำรั่ว

การซ่อมห้องน้ำรั่ว

                ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันปัญหาห้องน้ำรั่วเกิดขึ้น และพบเจอบ่อยครั้งมากขึ้น ทั้งโครงการ คอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรร สาเหตุมาจากการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ การใช้วัสดุที่ต่ำกว่ามาตรฐาน การเลือกที่จะตัดค่าใช้จ่าย เป็นผลทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่ผู้อาศัยที่เกิดจากน้ำรั่วจากห้องข้างบน เช่น น้ำรั่วจากห้องน้ำชั้นบน น้ำซึมจากพื้นกระเบื้อง ห้องน้ำรั่วจากชั้นบน ซึ่งเราจะมาดูวิธีการแก้ไขในแต่ละปัญหาน้ำรั่วที่มาจากสาเหตุห้องน้ำ

ห้องน้ำรั่ว

                ห้องน้ำรั่วเป็นการรั่วที่พบบ่อยที่สุดในโครงสร้างคอนกรีต เนื่องจากต้องสัมผัสน้ำตลอดเวลา การรั่วซึมในห้องน้ำมี 2 ปัจจัย 1.) การรั่วซึมที่เกิดจากระบบประปา 2.) การรั่วซึมที่เกิดจากโครงสร้างคอนกรีต วิธีการแก้ไขจะใช้ช่างที่แตกต่างกัน ถ้าเป็นกรณีแรกสามารถเรียกช่างประปา เพื่อทำการซ่อมแซมน้ำรั่วที่เกิดจากระบบท่อ ส่วนการซ่อมแซมการรั่วซึมที่เป็นปัญหาจากโครงสร้างจำเป็นที่จะต้องซ่อมแซมโดยช่างมืออาชีพ การแก้ไขเพียงการลอกกระเบื้องเดิม และปูกระเบื้องใหม่ ไม่สามารถแก้ปัญหารั่วซึมระยะยาวได้ น้ำรั่วจากห้องข้างบน หรือน้ำรั่วซึมจากข้างบนก็มาจากสาเหตุนี้

ลักษณะการรั่วซึมห้องน้ำชั้นบน

วิธีการซ่อมแซมห้องน้ำรั่วจากโครงสร้าง

กรณีที่เป็นการสร้างใหม่ ให้ทำระบบกันซึม และติดเทปกันซึมก่อนที่จะติดตั้งกระเบื้อง กรณีที่ห้องน้ำสร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่พบรอยรั่วซึม การแก้ไขอาจจะทำการยิงโฟม หรือใช้ปูนอุดรอยรั่ว โดยแก้ไขที่พื้นห้องชั้นล่าง การแก้ไขด้วยวิธีการยิงโฟม สามารถเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากลิงค์ข้างล่าง

การอุดรอยรั่วด้วยปูน

ปูนอุดรอยรั่วมีให้เลือกหลายชนิด ใช้อุดรอยรั่วที่เป็นรอยรั่วที่ไม่มีแรงดัน เป็นปูนอุดรอยรั่วที่แห้งเร็วซึ่งจะแห้งภายใน 5 นาที บางครั้งใช้แก้ไขห้องน้ำรั่วได้เป็นการครั้งคราว ซึ่งบางครั้งน้ำจะกลับมาซึมภายใน 3 เดือนก็เป็นได้ การเลือกใช้ปูนกันซึม หรือปูนอุดรอยรั่ว ให้เลือกใช้ตามสภาพปัญหา

 086-813-9621

Line id: rockmax99