top of page

คลังความรู้

ยิงโฟม

รูโพรงกับโฟมกระป๋อง

รูโพรง ต่างๆ เช่น รูจากการเจาะช่างแอร์ ช่องสายไฟ รางไฟ ซึ่งจะทำให้เกิดรอย ช่องว่างหรือจากใส่สายหรืออุปกรณ์เรียบร้อย 99% ของช่างไทยจะใช้ปูนมอต้าร์อุดหรือเอาซิลิโคนชีลรอบๆ พอเป็นพิธี

ซ่อมรอยร้าวผนัง

รอยร้าวผนังก่ออิฐ

การเกิดรอยร้าวที่ผิวผนังปูนฉาบพบได้บ่อยครั้งในบ้านเรา แต่บทความนี้จะกล่าวถึงเฉพาะปูนฉาบที่เกิดรอยร้าวโดยมิได้มีสาเหตุมาจากปัญหาทางโครงสร้าง เช่น การทรุดตัว หรือการสูญเสียการรับกำลังของคานหรือเสา

ระบบกันซึมดาดฟ้า

ชนิดของกันซึมดาดฟ้า

ระบบกันซึม มีหลากหลายชนิดและมีหลากหลายการใช้งานที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่ เช่น กันซ฿มดาดฟ้า กันซึมหลังคา กันซึมห้องน้ำ การเลือกวัสดุให้เหมาะสมเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งเพราะแต่ละพื้นที่ มีการใช้งานและการติดตั้ง ไม่เหมือนกัน

น้ำยาประสานคอนกรีต

ทำไมต้องใช้น้ำยาประสานคอนกรีต

บทความนี้เราจะมาดูว่า น้ำยาประสานคอนกรีต คืออะไร แล้วใช้งานกับประเภทไหน ทำไมจะต้องใช้น้ำยาประสานคอนกรีต ใช้น้ำธรรมดาได้ไหม และข้อมูลที่สำคัญอื่นๆ เป็นข้อมูลที่เป็นประโยข์ต่อวิศวกร สถาปนิกหรือผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นอย่างยิ่ง 

เทปกันซึม

ชนิดเทปกันซึมข้อดี ข้อเสียและอายุการใช้งาน

เทปสำหรับใช้การป้องกันรั่วซึมมีการพัฒนามายาวนานกว่า 50 ปี จากการพัฒนาในเรื่องของวัสดุและ material engineering ทำให้เทปกันซึม มีการขยายวงไปในหลสกหลายชนิดและประเภทโดยการใช้เทปกันซึมมีมากขึ้นเนื่องจากใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องรอการแห้งตัว

ยางวอเตอร์สต๊อป

ข้อแตกต่างระหว่าง ยางวอเตอร์สต๊อป กับ พีวีซี วอเตอร์สต๊อป

ยางวอเตอร์สต๊อป กับ พีวีซึวอเตอร์สต๊อป มีข้อแตกต่างและข้อดี ข้อเสีย ตามชนิดของ วอเตอร์สต๊อป ตอนนี้ลองมาดูในหัวข้อต่างๆกัน

รอยรั่วพรีคาส

ปัญหาการรั่วซึมที่รอยต่อผนังพรีคาสคอนกรีต

ปัญการรั่วรอยต่อ พรีคาสคอนกรีตมีปัญหามากจากการติดตั้งและการใช้งาน

วัสดุคั่นรอยต่อ

ชนิดวัสดุที่นำมาวางเพื่อกั้นรอยต่อคอนกรีตเพื่อรองรับการขยายตัว

ชนิดและวัสดุที่นำมากั้นรอยต่อเพื่อการขยายตัวมีมากมายหลายชนิด เช่น โฟม กระดาษชานอ้อยชุบน้ำมัน หรือ ไม้คอร์ค หรือ พลาสติกชนิดยืดหยุ่น การเลือกใช้มีความสัคัญมากเพราะเป็นตัวควบคุมการยืดหดตัวของคอนกรีต

การทรุดตัว

การทรุดตัวของส่วนต่อเติม

รอยร้าว รอยแยก ที่เกิดจาการทรุดตัวของอาคารและบ้าน ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยใน กรุงเทพ และปริมณทล เพราะชั้นดินของไทยเป็นชั้นดินอ่อนการเกิดรอยแยก รอยร้าว แบบนี้ บางครั้งก็เป็นอันตรายและต้องมีการตรวจสอบด้วยวิศวกร รับรอง 

ปัญหาน้ำขังดาดฟ้า

ปัญหาน้ำขังดาดฟ้า

ปัญหาน้ำขังดาดฟ้าสามารถทำลายกันซึมดาดฟ้าให้เสื่อมสภาพลงได้และทำลายผิวหน้าคอนกรีต 

ระบบกันซึมอาคาร

ระบบกันซึมในส่วนต่างๆของอาคาร

พื้นที่แต่ละส่วนในอาคารหรือโครงสร้างต่างๆ จำเป็นที่จะต้องทำการติดตั้งระบบกันซึม ในส่วนต่างๆให้ครบถ้วน

หลังคารั่ว

ปัญหาน้ำรั่วดาดฟ้าจากความลาดเอียง

ความลาดเอียงหลังคาไม่ได้ระดับที่ต้องการเกิดปัญหาน้ำย้อนขึ้นไป เกิดการรั่วหลังคา รั่วดาดฟ้า น้ำย้อนเข้าไปตามรูช่องว่าง แก้ไขทำได้ยากและเสียค่าใช้จ่ายมาก

กระดาษชานอ้อย

การทดสอบกระดาษชานอ้อยชุบน้ำมัน

การทดสอบ สำหรับการะดาษชานอ้อยชุบน้ำมัน ที่สำคัญคือ การหาค่าบิทูเมน และ ค่าความหนาแน่น สามารถอ่านระยละเอียดได้ด้านใน

ซ่อมรอยร้าวสระว่ายน้ำ

วิธีซ่อมรอยร้าวในสระว่ายน้ำ

วิธีซ่อมรอยร้าวในสระว่ายน้ำ เป็นการซ่อมที่มี 3 ระดับ เล็กน้อย ปานกลาง และรุนแรง เราสามารถซ่อมได้ทั้งก่อนและหลังสร้างเสร็จ

ยางบวมน้ำ

ยางบวมน้ำและคุณสมบัติ

การใช้งานยางบวมน้ำและคุณลักษณะทั่วไป พร้อมทั้งข้อจำกัดต่างๆ

bottom of page