วิธีแก้ปัญาพื้นปูนร่อน

Repair of debonding of screed mortar topping

ซ่อมพื้นปูนร่อน topping ร่อน.jpg

ปั

ปัญหาของพื้น topping ร่อน

เชื่อว่าผู้รับเหมาหรือเจ้าของบ้านที่สร้างบ้านเองคงเคยประสบปัญหาพื้นปูน topping ร่อน ซึ่งเมื่อตรวจพบเจอว่าปูนร่อนจะเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเพราะไม่สามารถปูกระเบื้องหรือทำ finishing ใดๆต่อได้ การตรวจสามารถตรวจด้วยการใช้ค้อนไล่เคาะพื้นเพื่อตรวจสอบเสียงว่ามีโพรงอากาศอยู่ภายในหรือไม่ ถ้าตรวจพบเจอก็จำเป็นต้องทำการแก้ไขก่อนที่จะปูกระเบื้องหรือปู finishing ใดๆ

สาเหตุนั้นมีได้หลากหลาย ดังเช่น

 1. สาเหตุที่มาจากการไม่มีการเตรียมพื้นผิวระหว่างพื้นปูน topping กับพื้นคอนกรีตเดิม เช่นไม่มีการทำความสะอาด ไม่มีการทำผิวให้ขรุขระ ผิวคอนกรีตเดิมสกปรกและมีคราบน้ำมัน ผิวคอนกรีตเดิมไม่ได้มาตรฐานกำลังตามที่ออกแบบไว้

 2. สาเหตุมาจากการไม่ใช้น้ำยากาวประสานคอนกรีตระหว่างชั้น ซึ่งการใช้น้ำยาประสานคอนกรีตควรใช้ให้ตรงตามวัสดุ พฤติกรรมของโครงสร้าง หรือตรงตามการใช้งาน เช่น มีการใช้งานที่หนักจำเป็นต้องเลือกน้ำยาประสานที่ให้กำลังสูง

 3. เกิดจากพฤติกรรมของโครงสร้างเช่น พื้นมีการโก่งตัวมาก เป็นผลให้ดีดพื้นปูน topping โก่งและร่อน หรือพื้นเดิมเกิดการสูญเสีย friction ที่ผิวหน้าไม่เกิดการยึดเกาะกัน

 4.  พื้นที่ใช้งานมีการสั่นสะเทือนเกินกว่าที่จะรับได้จากการออกแบบ vibration design หรือมีการใช้งาน overloading

 5. อื่นๆ เช่นมีการเคลื่อนตัวของโครงสร้างที่รุนแรง แผ่นดินไหว ดินยกตัว 

การแก้ไขพื้นปูนร่อน

Repair debond of screed mortar topping

ซ่อมพื้นปูนร่อน (6).jpg
1612158859030.jpg

Avenir Light is a clean and stylish font favored by designers. It's easy on the eyes and a great go to font for titles, paragraphs & more.

วิธีการซ่อมพื้นปูนร่อนด้วยการอัดน้ำยา

หลักการซ่อมแซม คือ การอัดน้ำยาอีพ็อกซี่ที่ไหลตัวได้ ลงไปใต้พื้น topping เพื่อไปประสานหรือเป็นกาวระหว่างพื้นเมื่อ น้ำยาแห้งก็จะเชื่อมประสานกันเป็นเนื้อเดียว โดยกาวอีพ็อกซี่ที่ใช้จะเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างที่ถาวร ยากที่จะร่อนอีกเนื่องจากวัสดุอีพ็อกซี่มีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างคอนกรีตที่สูงมาก การซ่อมพื้นปูนร่อนวิธีนี้จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลามากว่าการทุบทิ้งแล้วเทใหม่เป็นอย่างมาก 

วิธีการซ่อม

 1. เจาะพื้นที่ให้ทั่วบริเวณ เป็นกริด โดยมีระยะตามแต่ปัญหาการร่อนของพื้นปูน โดยมีระยะช่วงที่ระยะ 30-60 เซนติเมตร 

 2. ติดตั้งหัวเพื่ออัดน้ำยา เป็นตารางหรือกริดให้ครอบคลุมบริเวณที่พื้นมีการร่อนจนทั่วบริเวณ 

 3. อัดน้ำยาให้ทั่วบริเวณโดยใใช้เครื่องปั๊ม

 4. ตรวจสอบพื้นที่ร่อนอีกครั้งด้วยค้อนหรือเครื่องมือทดสอบการร่อน

 5. อัดน้ำยาอีกครั้งเมื่อตรวจพบบริเวณที่น้ำยาไม่เต็ม

 6. ตรวจสอบและจบงาน

ซ่อมพื้นปูนร่อน (2).jpg
ซ่อมพื้นปูนร่อน (3).jpg
ซ่อมพื้นปูนร่อน (4).jpg

น้ำยาที่ใช้ในการเชื่อมประสานระหว่างชั้นคอนกรีตกันปูนทอปปิ้ง topping mortar มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ

 

1 ชนิด epoxy เป็นวัสดุเชื่อมประสานที่มีแรงระหว่างชั้นการยึดเกาะดีมาก เราจะแนะนำให้ใช้วัสดุชนิดนี้ในการซ่อมแซมปูนร่อน เนื่องจากไม่มีปัญหาหารหดตัวหรือร่อนอีก เป็นวัสดุที่ดีที่สุดในการอัดน้ำยาลงไปเชื่อม

2 ชนิด latex bonding agent เป็นกาวชนิดนึงที่มีเบสต่างๆ เช่น PVA หรือ SBR มีคุณสมบัติลองลงมาจาก epoxy ใช้ในงานที่ไม่มีความเสี่ยงมากเช่นพื้นที่ไม่ได้รับแรงหรือไม่มีวัสดุ finishing ราคาแพงติดตั้ง ควรใช้ในที่ร่มและใช้กับพื้นที่ไม่มาก เช่น 5x5 เมตร 

ซ่อมปูนร่อน topping.png

 086-813-9621

Line id: rockmax99

why choose us

images.png

PROFESSIONAL SERVICES

เรามีทีมงานคุณภาพทั้งก่อนเริ่มงาน ขณะทำงานและหลังเสร็จงาน เราจะส่งมอบประาบการณืที่มีคุณค่าเพื่อให้คุ้มค่ากับงบประมาณและเวลาของท่าน

images.png

HIGH QUALITY WORKS

ผลิตภัณท์ที่ใช้ตลอดจนงานบริการ เราให้ความสำคัญทุกขั้นตอน เพราะงานกันซึม ไม่ใช่เฉพาะสินค้าต้องมีคุณภาพสูงสุดแต่การติดตั้งต้องเป็นเลิศ

images.png

WARRANTY & GUARANTEE

ทุกโครงการเรามีการรับประกันงานเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นของลูกค้า แม้เป็นงานเล็ก เรามีรับประกันให้ เพื่อตอบสนองความเป็นเลิศด้านผลงาน

images.png

EXPERT ADVICE

เรามีวิศวกร เทคนิเชี่ยน และทีมงานสนับสนุนเพื่อแนะนำสินค้าและบริการด้านกันซึมเพื่อตรงตามพื้นที่ที่ใช้งานและเพิ่มความมั่นใจให้ท่านลูกค้า