ค้นหา
  • Orlan P.

วิธีการซ่อมหลังคารั่วสำหรับหลังคาแบบต่างๆ โดยช่างซ่อมหลังคา

หลังคารั่วเป็นปัญหาหนักอกสำหรับผู้อยู่อาศัยหรือเจ้าของโครงการ เนื่องจากประเทศไทยมีฝนตกยาวนาน 3-4 เดือน ทำให้หลังคาต้องทนต่อสภาพเปียกชื้นและสัมผัสน้ำอยู่เกือบตลอดทั้งวัน หลังคาจะมีโอกาสรั่วซึมแม้เพียงปัญหาอันน้อยนิด เชาน หลังคามีการแตกร้าว หรือหลังคาเกิดการเสื่อมสภาพ ดดยทั่วไปหลังคาจะมีอายุยาวนานเท่ากับอายุการใช้งานของบ้าน ซึ่งจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาอยู่ตลอดเวลาทุกๆ ปีหลังในประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบคือ หลังที่เป็นดาดฟ้าคอนกรีต หลังที่เป็นกระเบื้องมุง เช่นหลังคากระเบื้องลอนคู่ หลังคาซีแพคโมเนีย และหลังคาที่ทำมาจากโลหะเช่นหลังคาเมทัลชีท ส่วนหลังคาประเภทอื่เช่น หลังคามุงจาก หรือหลังคามุงด้วยแผ่น shringle ก็จะไม่นำมาพูดถึงเนื่องจากไม่เปนที่นิยมในปัจจุบัน และมีการใช้งานไม่มาก


ปัญหาหลังคารั่ว สำหรับดาดฟ้าคอนกรีต จะพบมากในอาคารพาณิชย์ซึ่งค่อนข้างมีอายุพอสมควรเนื่องจากก่อสร้างมาอย่างน้อย 20 ปี ซึ่งสมัยนั้นไม่มีการใช้ทั้งน้ำยากันซึมผสมคอนกรีต และสีกันซึมทาดาฟ้า ดาดฟ้าคอนกรีตส่วนมากจึงปล่อยเปลือย และทนต่อฝนและแดดอยู่ตลอดเวลา จึงเกิดการเสื่อมสภาพ ผิวคอนกรีตเกิดการแตกร้าว เป็นผลให้น้ำฝนซึมมาตามรอยแตกนี้ หลังคาจึงรั่วซึม บางที่เป็นแอ่งซึ่งเป็นที่สะสมของน้ำ จึ่งเกิดการรั่วซึมได้ง่าย การแก้ไขจำเป็นต้องทำความสะอาดผิวหน้าทั้งหมดเพื่อตรวจสอบรอยร้าว ทำการซ่อมรอยร้าว ปรับผิวคอนกรีตให้อยู่ในสภาพดี ทาสีกันซึมดาดฟ้าเพื่อป้องกันน้ำและความชื้น รอยต่อต่าๆให้ทำการปิดอุดด้วยเทปกันซึมอย่างดี เมื่อทำกันซึมแล้วส่วนมากจะอยู่ได้อย่างน้อย 5 - 10 ปี และบำรุงรักษาทุก 3 ปีโดยช่างซ่อมหลังคา


หลังคากระเบื้องที่มีปัญหาการเกิดรั่วซึมจะเนื่องมาจากการแตกของแผ่นกระเบื้องเป็นสำคัญ และอีกสาเหตุจะเกิดมาจากวัสดุปิดรอยต่อต่างๆ เกิดการเสื่อมสภาพโดยแผ่นปิดรอยต่อส่วนมากมีอายุแค่ 7-10 ปีก็ควรรื้อแล้วติดตั้งแผ่นปิดรอยต่อใหม่ การแก้ไขหลังคามุงกระเบื้องรั่วนี้ ก็ทำได้ตั้งแต่เปลี่ยนแผ่นกระเบื้องใหม่ทั้งหมด ห้ามเปลี่ยนเฉพาะแผ่นเด็ดขาดเพราะจะไปขยับตัวแผ่นอื่นเกิดรูร่องน้ำรั่วซึมได้ หรืออีกวิธีคือการพ่นเคลือบผิวหน้าของกระเบื้องด้วยสีกันซึมสะท้อนความร้อนทั้งผืน จะเป็นการช่วยทั้งสองส่วนคือป้องกันหลังคารั่วซึมและลดอุณหภูมิของหลังคาทั้งยังชาวยยืดอายุของหลังคามุงกระเบื้องอีกด้วย


หลังคาเมทัลชีท ส่วนมาดจะรั่วซึมบริเวณรอยต่อและหัวน๊อตที่เวื่อมสภาพตามการใช้งาน เนื่องจากโดนแรงลม แสงแดด และน้ำฝน โดยการใช้งานที่ยาวนาน หลังคาเมทัลชีทที่ได้มาตรฐานจะมีอายุประมาณ 10-15 ปี แล้วจะเริ่มเกิดปัญหาหารรั่วซึม ซึ่งการรั่วซึมตามรอยต่อจะมีปัญหาเยอะมาก การจะมุงหลังคาใหม่ค่อนข้างยากเนื่องจากต้องรื้อของเดิมและติดตั้งใหม่ทั้งระบบ การแก้ไขการรั่วซึมคือใช้ ยาแนวโพลียูรีเทน (Polyurethane Sealant) ซ่อมอุดตามหัวน๊อต ส่วนรอยต่อแผ่นที่เปิดให้ใช้ เทปกันซึม (Waterproof Tape) ปิดตามแนวรอยต่อทั้งแนว ก่อนที่จะพ่นสีสะท้อนความร้อนให้ทั่วบริเวณ ซึ่งสามารถยึดอายุหลังประเภทนี้อีกเป็น 10 ปี


สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิก >> https://www.rockmaxdiy.com/waterproofing-for-roof

การซ่อมหลังคารั่ว คลิก >> https://www.rockmaxdiy.com/leakrepair-roof


#หลังคารั่ว

ดู 424 ครั้ง0 ความคิดเห็น

[

บริษัท ร็อคแมค จำกัด

455/176 ถนนจรัญสนิทวงศ์
แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย
กรุงเทพหมานคร 10700

086-813-9621

02-864-8658

©2019 by ROCKMAX-DIY. Proudly created with Wix.com | Sitemap