top of page
ค้นหา
  • รูปภาพนักเขียนOrlan P.

ซีเมนต์กันซึม มีกี่ชนิด และวิธีการใช้งานซีเมนต์กันซึม

อัปเดตเมื่อ 14 ส.ค. 2566

ระบบกันซึมจะมีหลากหลายชนิดหลากหลายเกรดและ มีวิธีการติดตั้งที่แตกต่างกันตามการใช้งาน ในบทความนี้เราจะมีการบรรยายถึงคุณสมบ้ติของ ซีเมนต์กันซึม ซึ่งเป็นวัสดุทากันซึมชนิดหนึ่งที่มีการใช้งานที่แพร่หลายในประเทศไทย และหลายประเทศทั่วโลก เราจะพูดถึงซีเมนต์กันซึมว่ามีกี่ชนิด วิธีการใช้งาน ความคงทน และประมาณราคานการติดตั้งโดยทั่วไป พร้อมทั้งยังบรรยายถึงการใช้งานที่มีอยู่ในปัจจุบันทั้งโครงการก่อสร้างแบบคอนโดมีเนียมและแบบบ้าน


image 1

ซีเมนต์กันซึม คืออะไร ซีเมนต์กันซึม คือ วัสดุกันซึมชนิดหนึ่งที่มีหนึ่งหรือสองส่วนประกอบคือ ซีเมนต์และโพลีเมอร์ (polymer) โดยเมื่อผสมสารทั้งสองให้เคล้ากันดี และทาลงบนพื้นที่ที่ต้องการ เมื่อแห้งตัวลงจะมีลักษณะเป็นฟิล์มเคลือบที่ผิวหน้าใช้ทาลงบนพื้นผิวคอนกรีตหรือวัสดุก่อสร้างบางชนิดได้เช่น แผ่นเหล็ก หรือ ไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber cement board) แผ่นไม้อัด อื่นๆ ฟิล์มนี้จะทำหน้าที่ในการป้องกันน้ำและความชื้นไม่ให้รั่วซึมลงบนพื้นผิวคอนกรีต เป็นวัสดุป้องกันการรรั่วซึม


ชนิดของซีเมนต์กันซึมแบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ ชนิดยืดหยุ่นตัวได้ กับชนิดที่ไม่มีความยืดหยุ่น โดยชนิดที่ไม่มีคามยืดหยุ่นเลยเราจะเรียกว่า rigid cementitious waterproofing ซึ่งจะมีแค่ 1 ส่วนผสม ใช้การผสมน้ำก่อนการทาลงบนพื้นผิว เมื่อทาแล้วแผ่นฟิล์มจะไม่มีความยืดหยุ่น แต่จะยังคงคุณสมบัติทึบน้ำหรือป้องกันน้ำได้ ข้อดีคือมีราคาค่อนข้างถูก ข้อเสียคือแตกร้าวได้ง่ายถ้าโครงสร้างมีการขยับตัว หรือเคลื่อนตัว (movement) เมื่อทาแล้วต้องมีวัสุทับหน้า เช่นกระเบื้อง หรือ ปูน screed


อีกชนิดของซีเมนต์ยืดหยุ่นคือ แบบสองส่วนผสม มีความยืดหยุ่นได้ตามเกรดของวัสดุ จะมีอัตราการยืดหยุ่นตามเกรด เช่น 50% จนถึง 150% โดยที่มีคุณสมบัติทึบน้ำมากกว่าแบบแรก เป็นที่นิยมมากกว่า ข้อดีคือ ทนทาน และยืดหยุ่นตัวรองรับ (flexible) แต่ข้อเสียคือมีราคาสูง การใช้งานต้องการผู้ติดตั้งที่มีประสบการณืในการติดตั้งซีเมนต์กันซึมหรือผู้ที่ผ่านการอบรมจากผู้ผลิต เนื่องจากต้องมีการควบคุมคุณภาพมากกว่า


วิธีการติดตั้งซีเมนต์กันซึม เราจะเริ่มจากการเตรียมพื้นผิวของพื้นคอนกรีตที่จะทำการทา โดยมากจะเป็น ห้องน้ำ ห้องครัว ระเบียง และ สระว่ายน้ำ พื้นผิวคงรสะอาดและปราศจากคราบและเศษขี้ปูน ไม่มีคราบน้ำยาทาแบบหรือน้ำยาบ่มคอนกรีต (curing compound) หลงเหลืออยู่ ทำความสะอาดด้วยน้ำแรงดันสูงให้ทั่วบริเวณ เมื่อพื้นที่ทำความสะอาดแล้วก่อนทา ให้ทำการพรหมน้ำให้คอนกรีตมีความฉ่ำน้ำ (saturated) ก่อนเพราะจะป้องกันผิวคอนกรีตจะดูดโพลีเมอร์จากซีเมนต์กันซึม


เมื่อพื้นที่พร้อมทา ก็ทำการผสมซีเมนต์กันซึมกับโพลีเมอร์ตามอัตราส่วนที่ผู้ผลิตกำหนดไว้ ทำการผสมด้วยเครื่องผสมเท่านั้นห้ามใบ้มือกวนเด็ดขาดเพราะจะทำให้เนื้อซีเมนต์ไม่เคล้ากันดี และจะเป็นเม็ดๆ เมื่อผสมเป็นเวลา 3 นาที ให้ตรวนเนื้อซีเมนต์กันซึว่าเนียน สวยงาม พร้อมจะทา การทาให้ใช้ลูกกลิ้งหรือแปรงทาลงบนพื้นผิวที่เตรียมไว้ ทาจนทั่วบริเวณแล้วรอให้แห้งเป็นเวลา 2 ชั่วฌมง จึงทาซ้ำอีกเที่ยว


เมื่อทาซีเมนต์กันซึมเสร็จแล้วให้รอให้แห้งประมาณ 12 ชั่วโมง ก่อนทำการบ่มด้วยน้ำเป็นเวล 3 วัน ก่อนการใช้งานหรือทดสอบน้ำ เป็นอันเสร็ยสิ้นกระบวนการติดตั้งโดยสมบูรณ์ ความคงทนของซีเนต์กันซึมหรือเรียกง่ายๆว่อายุของตัวมันเอง จะมีอายุเท่ากับอายุของโครงสร้างคอนกรีต ในกรณีที่ปูกระเบื้องหรือวัสดุตกแต่งปิดทับ โดยไม่ต้องกังวลว่าวัสดุจะเสื่อมคุณภาพ แต่เราก็ตั้งสมมิฐานว่าอายุที่แท้จริงน่าจะประมาณ 10-20 ปี ตามคุณภาพของวัสดุ


ราคาการติดตั้งของซีเมนต์กันซึม โดยประมาณคือ 300- 500 บาทต่อ ตารางเมตร ในกรณีพื้นที่ทั่วไปและราคาจะมีมูลค่าถูกลงกรณีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น


สนใจติดตั้งซีเมนต์กันซึม คลิก >>https://www.rockmaxdiy.com/waterproof-cement


#ซีเมนต์กันซึม

ดู 1,520 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page