ชนิดของวัสดุกันซึมหลังคาหรือดาดฟ้า 

กันซึมดาดฟ้าหลังคา.jpg
82950.jpg

วัสดุกันซึม ขนิดอะครีลิค (Acrylic Waterproofing)

เป็นวัสดุกันซึมชนิดประหยัดหรือเรียกง่ายๆว่าถูกที่สุด เป็นกันซึมดาดฟ้ามีลักษณะทางเคมีคล้ายสีน้ำอะครีลิคแต่เพิ่มความทึบน้ำและความยืดหยุ่นเพื่อรองรับการขยายตัวของคอนกรีต ติดตั้งง่ายใช้แปรงหรือลูกกลิ้ง ทาลงบนพื้นผิวคอนกรีตหรือหลังคาได้ ข้อเสียคือถ้ามีน้ำขังวัสดุจะยุ่ยและลอกเป็นขุยๆ อายุการใช้งาน 3-5 ปี รับเหมากันซึม

วัสดุกันซึม โพลียูรีเทน (Polyurethane Waterproofing)

ถัดจากอะครีลิคก็ต้องเป็นโพลียูรีเทน หรือ พียู จะมีความเหนียวและยึดเกาะกับพื้นผิวคอนกรีตดีกว่าอะครีลิคประมาณ 20% ติดตั้งเหมือนกันทุกประการ สามารถขังน้ำได้ แต่ข้อเสียหลักคือไม่ทนต่อแดด หรือรังสี UV อายุการใช้งาน 4-6 ปี ช่างทำกันซึม

วัสดุกันซึม ขนิดโพลียูเรีย (Polyurea Waterproofing)

เป็นตัวท๊อปของสีกันซึม ราคาสูง ทนทาน ทุกสภาวะ แต่ไม่สามารถติดตั้งเองได้ต้องจ้างเหมาอย่างเดียว ใช้เฉพาะงานโครงการขนาดใหญ่ ราคาสูงกว่าอะครีลิค 5-8 เท่า วัสดุชนิดนี้ขณะติดตั้งต้องสวมชุดป้องกัน 100% เนื่องจากมี toxic อายุการใช้งานยาวยาน มากกว่า 10 ปี รับเหมาซ่อมน้ำรั่ว

วัสดุกันซึม ขนิดบิทูเมนเมมแบรน (Sheet Membrane Waterproofing)

เป็นตัว classic ซึ่งบางทีเียก เมมเบรน มี 2 แบบ ชนิด ลอกกาว และ เป่าไฟ ติดตั้งค่อนข้างยาก โดยมากใช้งานทั้งใต้ดินและดาดฟ้า ข้อเสียคือ รอยต่อมีเยอะเพราะแผ่นเมมเบรนเป็นม้วนๆ รอยต่ออเป็นจุดอ่อนให้เิดการรั่วซึม อายุการใช้งาน 5-10 ปี ขึ้นกับฝีมือการติดตั้ง ผู้รับเหมากันซึม 

วัสดุกันซึม ขนิด PVC (Single ply Waterproofing)

เป็นนวัตกรรมที่พัฒนาตัวเนื้อวัสดุจากเมมเบรนให้มีความทนทานเพิ่มขึ้นโดยเปลี่ยนวัสดุจากยางมะตอยเป็นชนิด PVC การติดตั้งคล้ายกัน ต่างกันที่การเชื่อมประสาน และความทนทานจะขึ้นกับ UV ว่าทนมากน้อยแค่ไหน อายุ 10-15 ปี